VOYAGERS คนอนาคตโลก แนะนำหนัง รีวิวหนัง หนังต่างประเทศ หนังแนวไซไฟ

VOYAGERS 

VOYAGERS คนอนาคตโลก แนะนำหนัง รีวิวหนัง หนังต่างประเทศ

VOYAGERS คนอนาคตโลก มันจะมียุคหนึ่งสมัยหนึ่ง เพิ่งจะผ่านมา ไม่นานสักเท่าไหร่ เรียกได้ว่าเป็นยุคทอง ของหนังและก็นิยาย สไตล์แนว Hunger games ซีรีส์ Maze runner เป็น Divergent แล้วก็อื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน เรื่องราวเหล่านี้ แม้จะมี Setting และพ็อทที่แตกต่างกัน แต่ก็มีจุดร่วม ที่คล้ายคลึงกัน voyagers ซับไทย นั่นก็คือการ เล่าเรื่องผ่านมุมมองของตัวเอก ที่เป็นวัยรุ่นนั้นเอง

แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้น ก็เพราะว่าใน ช่วงชีวิตของมนุษย์นั้น วัยรุ่นถือเป็นวัย ที่เปลี่ยนพลังงาน กล้าหาญเรื่องที่จะ ตั้งคำถามกับ สิ่งต่างๆรอบตัว และที่สำคัญที่สุด คือพร้อมจะพิสูจน์ ความคิดของตัวเองด้วย ท้าทายกับความเชื่อเก่าๆ ได้อย่างไม่กลัวเกรง ถ้าเปรียบชีวิต ของคนเป็นดั่งดอก ไม้ไฟที่ถูกจุด วินาทีที่สว่าง ที่สุดของมัน 

 VOYAGERS

VOYAGERS ภาพยนตร์ส่งท้ายปลายปี

ก็เปรียบเทียบได้ กับช่วงเวลาของ วัยรุ่นนั่นแหละ และทำไมถึงเข้าใจดีขนาดนั้น เรื่องในแนวนี้ มันเคยเป็นที่นิยมมากๆ ในช่วงนึงสมัยนึงก่อน จะเริ่มจางๆลงไป ในช่วงหลัง แต่ว่าในปฏิทินปี 2021 นี้ มีภาพยนตร์ส่งท้ายปลายปีอีกหนึ่งเรื่อง ที่จะดำเนิน เรื่องผ่านตัวละคร หลักๆวัยเยาว์ ผสานเข้ากับหนังไซไฟ ตามแบบฉบับ

อย่างหนังเรื่องนี้ โวยาเจอร์ VOYAGERS  ผลงาน Original ที่ไม่ได้มีต้นฉบับ มาจากนิยาย แต่ไม้จากปลาย ปากกาของ เนล เบอร์เกอร์ ผู้กำกับที่ ฝากผลงานไว้อย่าง ลิมิตเลสและ Divergent เรียกได้ว่าน่าจะเป็นการเบาใจ ไปในระดับหนึ่ง เลยก็ว่าได้ อย่างน้อยงานชิ้นนี้ ก็อยู่ในมือ ของที่เข้าใจมัน ในระดับหนึ่งแล้วนั่นเอง

Pot ของ voyagers ซับไทย นั้นจะเล่าถึง ยุคอนาคตอันใกล้ ที่มนุษยชาตินั้น ใกล้จะดับสูญ มีเหล้าชายหญิง วัยรุ่นกลุ่มนึง ถูกส่งไปยังนอกโลก พวกเขานั้นถูก เลี้ยงดูมาใน โปรแกรมพิเศษ เกิดและเป็นความ หวังสุดท้ายของมวลมนุษย์ ภารกิจของพวกเขา คือการเดินทาง ค้นหาดาวดวงใหม่ ที่จะสามารถเป็นบ้าน ให้กับเผ่าพันธุ์ ของตัวเองได้

สิ่งที่ตัวหนัง ต้องการจะเน้นก็คือ เรื่องราวระหว่างทางนั่นเอง การเดินทางข้าม อวกาศนั้น มันไม่ได้ง่ายดาย เฉกเช่นนิยาย วิทยาศาสตร์ที่เราเคยเห็น มันเหน็ดเหนื่อย และก็ยาวนาน นานเกินกว่าช่วง เวลาของชีวิตคนด้วยซ้ำ ซ้ำยังเต็มไป ด้วยอันตรายที่อยู่รอบด้าน ไม่เว้นแม้แต่ อันตรายที่มาจาก ภายในยานเอง

แม้เด็กวัยรุ่นเหล่านี้ จะถูกฝึกมาอย่างดี แต่พวกเขานั้น ก็เป็นมนุษย์ ผู้ที่คุ้นเคย กับแรงดึงดูดและอิสระ พวกเขาจะทน อยู่ภายในที่แคบ ของยานอวกาศนี้ ได้นานแค่ไหนกัน และในการแก้ปัญหานี้ สิ่งที่เรียกว่า The blue จึงถูกคิดค้นขึ้นมา

 VOYAGERS

The blue ฤทธิ์ของยาสีฟ้า

สารสีฟ้าที่ริชาร์จ หัวหน้าโครงการ ผู้ดูแลเราเด็กๆ ว่ามันคือยา บำรุงสำหรับ การเดินทางในอวกาศ ปฏิบัติการทุกอย่างนั้น เป็นไปอย่างราบรื่น และเงียบเหงา สงบเกินกว่าใคร ที่จะคาดคิด ไม่มีใครสงสัยใน จนกระทั่งคริสโตเฟอร์ หนึ่งในวัยรุ่น ที่อยู่ในทีม เกิดความสงสัย ถึงความไม่ชอบมา พากลที่อยู่เบื้องหลัง เขาตัดสินใจ จะหันหลังให้กับ The blue

และนั่นคือจุดพลิกผัน ทันทีที่เขาหยุดยา เด็กหนุ่มก็ได้ รับรู้สิ่งที่ ไม่เคยสัมผัสได้ มาก่อนในชีวิต สิ่งนั้นก็คือ ความรู้สึกนั้นเอง เบื้องหลังของ The blue ฤทธิ์ของยาสีฟ้านี้ ไม่ใช่บำรุงร่างกาย แต่เป็นการเก็บกด ความรู้สึกเอาไว้ สันดานดิบความกระหาย รวมไปถึงตัณหา

มันคือสิ่งที่ ถูกมองว่าไม่จำเป็น และจะส่งผลเสีย ต่อการเดินทาง อันยาวนานอีก แต่ว่าความลับ ไม่เป็นความลับอีกต่อไป เมื่อหมากตัวนึง เริ่มออกจากเส้นทาง ที่วางเอาไว้ ผลที่ได้อาจ จะเป็นการล้ม หมากทั้งกระดาน     คริสโตเฟอร์ นั้นเริ่มที่จะ ก่อกบฏในยาน การมีความรู้สึก มันควรจะเป็น คนทุกคนมี ใช่หรือเปล่านะ

ความคิดนี้ถูก ส่งต่อไปยัง เพื่อนร่วมทีมภารกิจที่เหลือ ความวุ่นวายต่างๆ ก็เริ่มจะก่อตัวขึ้น ริชาร์ดจะรับมือ กับความบ้าคลั่งนี้อย่างไร จะทำยังไง เมื่อเหล่าคนที่เขา ฟูมฟักมากับมือ หันคมมีดใส่ตัวของเขา ติดตามได้ใน Voyagers (2021 Netflix) คนอนาคตโลก

VOYAGERS คนอนาคตโลก 

อย่างที่เรารู้กัน นี่คือ ภาพยนตร์ที่ขาย เอา Setting การจำลองสถานการณ์ ที่มีข้อจำกัด เงื่อนไขหลายๆอย่าง เอาสิ่งเหล่านี้ มาใช้สร้างอารมณ์ กดดันให้กับคนดู อย่างที่เกริ่นไว้ ภายในตอนต้น วัยรุ่นนั้นเป็น วัยที่เปี่ยมไปด้วย พลังงานที่เหลือล้น

ความกล้าหาญ แต่พวกเขา A2สามารถแปรเปลี่ยนมัน ไปได้ทั้งแง่บวกและแง่ลบ ในเวลาเดียวกัน ลองนึกภาพเราเด็กๆพวกนี้ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงาน ความรู้สึกด้านลบสิ ความบ้าคลั่งนี้ มันไม่ได้ไร้เหตุผล แต่มันถูกสร้างขึ้นมา จากความรู้สึกที่ ถูกกดขี่นั่นเอง และเมื่อมันถึงขีดสุด มันปะทุขึ้นมา

 VOYAGERS

แนวคิดหนัง

การปะทุนั้นมันรุนแรงเสมอ การอยู่กับพวกเขา ในสถานที่แคบๆอย่างยานอวกาศนั้น ไม่น่าใช่สิ่งที่น่าพิสมัยสักเท่าไหร่ เป็นความคิดแรกของ แนลเบอร์เกอร์ ผู้กำกับที่เป็นทั้งผู้เขียนบท และกำกับเรื่องนี้ เขาได้บอกเอาไว้แบบนี้ ภาพแรกที่คิดก็คือ กลุ่มวัยรุ่นอยู่บนยานอวกาศ

พวกเขาเหม่อลอยไร้จุดหมาย เพราะไม่รู้ว่านึกภาพนี้ขึ้นมาได้อย่างไร ส่วนอีกภาพที่คิดนั้นก็คือ มันจะบอกเรื่องราวในหนัง กลุ่มวัยรุ่นกลุ่มเดิมกำลังไล่ล่าเพื่อน ในทางเดินแคบๆของยาน พวกเขาไม่ต่างจากสัตว์ป่า และจากไอเดียเล็กๆนี้ ก็ได้กลายเป็นบทภาพยนตร์ของ Voyagers (2021 ไทย) ต้องบอกว่านี่เป็นหนังที่มีจุดขายเป็นเอกลักษณ์ ชัดเจน ใครที่คิดถึงบรรยากาศแนวๆนี้

ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มหาดูได้ยากแล้ว คิดว่าทุกคนไม่ควรพลาด มันมีกลิ่นอายของความไซไฟทินเลอร์ การสำรวจจิตใจที่น่าสนใจเลยทีเดียว ชวนสงสัยว่าบทสรุปในช่วงส่งท้ายนั้น มันจะเป็นยังไง ดารานักแสดงที่พอจะคุ้นหน้ากันอยู่แล้ว ก็มีคลอรีน ฟาเรล ในบท Richard ถ่าย ไทม์ เชอรีเลน ในบทคริสโตเฟอร์ ซึ่งหลายๆคนก็คงจะคุ้นหน้ากับชายคนนี้ แต่ก็นึกไม่ออกว่าคนคนนี้คือใคร

เขาคือตัวเอกจากเรื่อง Ready player one หรือว่าไซคลอปจาก X men นั่นเอง แถมยังมีไอแซค แฮม สตรีทไวท์ ซึ่งคนคนนี้ก็น่าจะทำให้งงกันไปอีก แต่ถ้าลองมองดีๆ พอจะคุ้นบ้างไหม คนคนนี้คือแบรนสตาร์ค เด็กน้อยจากซีรีส์ Game of thrones นั่นเอง ซึ่งเขาคือคนที่อยากดูมากที่สุด นี่เป็นหนังเรื่องแรกที่เขาเล่น หลังจากบทบาทในเกมชิงบัลลังก์ อยากรู้เหมือนกันว่าเขาจะเล่นเป็นยังไง

Miss M