Music and Lyrics สี่ห้องใจนี้ มีแต่เสียงเธอ

Music and Lyrics

Music and Lyrics สี่ห้องใจนี้ มีแต่เสียงเธอ หนังรักโรแมนติก อีกเรื่องที่น่าดู

Music and Lyrics สี่ห้องใจนี้ มีแต่เสียงเธอ เป็นภาพยนต์ ที่มีเพลงประกอบ เพราะอยู่หลายเพลง และเพลงที่โด่งดัง มาก ๆ เพลงหนึ่งนั่นก็คือ Way Back Into Love แค่ขึ้นเปียโน ท่อนอินโทรมา หลายคนคงนึกออก เพราะเพลงนี้ดังมาก

สี่ ห้อง หัวใจ มีแต่เสียงเธอ เป็นเรื่องราวของ อดีตป๊อปสตาร์ บอยแบนด์ที่โด่งดัง ในยุค 80′ แล้วก็อยู่ในช่วง ขาลงในสายอาชีพ การเป็นนักร้องของเขา นำแสดงโดย ฮิว แกรนต์ แสดงเป็น Alex Fletcher นักร้องนักแต่งเพลง ที่ร้างราจากการ เขียนเพลงมานาน ซึ่งดู ๆ จะหมดไฟเสียมากกว่า เพราะด้วยอายุ ที่มากขึ้นด้วย และแผ่นเพลงก็เริ่ม ขายไม่ออก ยังค้างอยู่ที่ร้าน ขายซีดีนานเป็นปี งานโชว์ตัวก็เริ่ม มีจำนวนน้อยลง รายได้ของเขา เรียกว่าเข้าขั้น วิกฤตเลยก็ว่าได้ ฉนั้นเขาจึงต้อง ทำทุกวิถีทาง เพื่อจะได้มีรายได้ เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ดู ๆ ไปจะไร้หนทาง

Music and Lyrics

Music and Lyrics สร้างเพลงที่มีตัวตนขึ้นมาอย่าง Way back into love

จนวันนึง มีนักร้องสาว เธอชื่อว่า โคร่า คอร์แมน แสดงโดย เฮลี่ย์ เบนเนต ที่โด่งดังมาก ที่มีเพลงอิต ติดทุกชาร์ต คิวแสดงยาวเหยียด เรียกว่าฮอตสุด ๆ เธออยากให้ Alex แต่งเพลงให้เธอ แต่ต้องส่งให้เธอ ให้ทันก่อนวันศุกร์ ซึ่งจะมาถึงในไม่กี่วัน

Alex เองก็ได้มองเห็น ลู่ทางในการที่ จะผลักดันตัว กลับขึ้นมาเป็น ป๊อปสตาร์อีกครั้ง เนื่องจากเป็นช่วงตกอับ เขาจึงมีความ คาดหวัง และตกลงรับงานนี้ แต่เขาเองก็หนักใจ เพราะตัวเอง ไม่ได้แต่งเพลง เป็นเวลานานแล้ว เลยเกิดความไม่มั่นใจ และที่สำคัญคือ ต้องเสร็จภายในเร็ววัน ดังนั้นเขาจึง มองหาคนมาช่วย ในส่วนของการแต่งเนื้อเพลง

Music and Lyrics

สี่ห้องใจนี้ มีแต่เสียงเธอ นางฟ้ามาช่วย Alex แล้ว

Sophie Fisher รับบทโดย ดรูว์ แบร์รีมอร์ หลายคนคง คุ้นหน้าคร่าตาเธอคนนี้ ในบทนางฟ้าชาลี ที่บู้กันชนิดที่ว่า ทะลุจอเลยทีเดียว เดิมที Sophie เป็นนักเขียนฝึกหัด โชคชะตาได้นำพา เมื่อเธอไปทำงาน รดน้ำต้นไม้แทน เพื่อนของเธอ ที่บ้านของ Alex แล้ว Alex ก็กำลังง่วน อยู่กับการแต่งเพลง ที่ว่านั้นอยู่พอดี โดยมีชื่อเพลงมาให้เสร็จสรรพ Way Back Into Love และดูท่าทาง จะไม่เข้าขา กันเท่าไหร่นัก กับนักแต่งเพลงอีกคน Alex เห็นแววในตัว Sophie ที่เธอฮัมเพลงไป ระหว่างที่เธอทำงานอยู่ เลยขอร้องให้เธอช่วย แต่เธอปฏิเสธ ในตอนแรก และเธอก็ขอตัวกลับ เพราะเธอถูกหนาม ของต้นไม้ทิ่มที่นิ้ว เลยขอตัวไป ทำแผลเสียก่อน

วันต่อมา Sophie เธอก็กลับมา ทำงานรดน้ำต้นไม้อีก แต่คราวนี้ Alex จอมตื้อก็ทำเธอใจอ่อน เธอยอมช่วย Alex แต่งเพลงจนเสร็จ โดย Alex เป็นคนแต่งทำนอง และ Sophie เป็นคนแต่งเนื้อร้อง

ทั้งคู่ช่วยกัน แต่งเพลงกันทั้งคืน หามรุ่งหามค่ำ ไม่ได้หลับไม่ได้นอน จนแต่งเสร็จและ อัดเสียงเป็น demo ส่งใน Cora ฟัง Cora เธอฟังแล้วชอบ เธอบอกเธอปลื้มใจ และยินดีมาก ที่จะได้ร่วมงาน กับนักแต่งเพลง ทั้งสองคน แล้วเธอก็ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ จากไป

Cora อัดเสียงเพลงนี้ ในห้องอัดโดยให้ Alex เป็นคนร้อง ในท่อนผู้ชาย แต่เพลงดูเหมือน จะยังเสร็จสมบูรณ์ ร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังเหลือท่อนจบสุดท้าย เพราะก่อนหน้า Alex กับ Sophie มีปัญหากัน ถึงขั้นจะไม่ กลับมาทำงานร่วมกันอีก เมื่อ Alex มาถึงที่ห้องอัด กำลังจะอธิบายให้ Cora ฟังว่าเกิดปัญหา อะไรบ้างนั้น Cora เธอบอกว่า ไม่มีปัญหา เพราะ Sophie เพิ่งแฟกซ์เนื้อเพลง ที่เหลือท่อนสุดท้าย มาให้เธอแล้ว เมื่อเช้านี้เอง เป็นอันว่าเพลงนี้ ก็แต่งเสร็จสมบูรณ์

Music and Lyrics

หาได้ยากนัก ที่เพลงประกอบภาพยนต์ จะโด่งดังได้ถึงเพียงนี้

ถึงคิวต้องอัดร้อง Alex เชาก็ยังอึ้ง กับเนื้อเพลงท่อนสุดท้าย ที่เขาเองก็เพิ่ง ได้ยินครั้งเหมือนกัน เขารู้สึกว่า เพลงเพราะจับใจมาก โดยเฉพาะท่อนจบ ที่เพิ่งแต่งขึ้นใหม่

ทีแรก Sophie จะไม่ไปดูการแสดงของ Cora กับ Alex เพราะเธอและเขา บาดหมวงใจกันอยู่ แต่ด้วยพี่สาว Rhonda Fisher แสดงโดย คริสเตน จอห์นสตัน และครอบครัวของเธอ พากันมาดู การแสดงทั้งหมด Sophie ก็เลยจำใจ ต้องมากับเขาด้วย
Sophie เธอรู้สึกไม่สบายใจ เลยจะขอตัวกลับก่อน การแสดงก็ดำเนิน มาถึงช่วงกลาง ตอนที่แนะนำ ให้พบกับแขกรับเชิญ นั่นก็คือ Alex เขาร้องเพลงที่เขาและ Sophie แต่งร่วมกัน พร้อมกับเล่นเปียโน Sophie ที่กำลังลุกจากที่นั่ง และกำลังจะ เดินออกจากงาน ถึงกับต้องหยุดฟัง เพลงไพเราะจับใจจริง ๆ
แล้วก็มาถึงตอน ไคลแม็กซ์ของเรื่อง เพลงที่ Sophie ร่วมกันแต่งกับ Alex นั้นเดิมที Cora เธอตีความเพลง เป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่ง Sophie เองก็ไม่เห็นด้วย ซึ่งเป็นที่มา ของการบาดหมางใจกัน แต่เวอร์ชั่นที่แสดง ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ เป็นไปตามที่ Sophie ตั้งใจให้มันเป็น และเพลงก็ออกมา สอดคล้องเข้ากันกับ เนื้อเพลงที่เธอตั้งใจเขียน
เพลงประกอบภาพยนต์เรื่องนี้ เพราะมาก ๆ และโด่งดังไม่แพ้หนังเลย อยากให้ทุกคนไปหาฟังกันนะครับ “Way Back Ito Love”
เรียบเรียงโดย : ตุ๊กตุ๊กตุ๊ก